8 nguyên tắc bảo vệ mắt khi dùng máy tính và các thiết bị số

Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện tại, việc phải thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị số như máy tính bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại... là không thể tránh khỏi. Kéo theo đó là nguy cơ rất cao về giảm thị lực, nhức mỏi mắt hay các bệnh về mắt, do phải đối diện với màn hình máy tính, màn hình điện thoại suốt nhiều giờ đồng hồ trong một ngày. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn một vài nguyên tắc cơ bản để bảo vệ \"cửa sổ tâm hồn\" khi phải \"căng mắt\" làm việc


Về cơ bản các nguyên tắc này áp dụng cho các loại màn hình của các thiết bị số hiện tại: máy tính bàn, máy tính laptop, máy tính bảng, hay điện thoại di động. Bạn nên thực hiện nghiêm túc ngay từ bây giờ, đừng để khi mắt đã có vấn đề thì đã quá muộn

bảo vệ mắt1. Giảm độ sáng màn hình:

Việc để màn hình quá sáng sẽ làm cho mắt bị căng thẳng, kéo dài sẽ làm cho các tế bào mắt phải hoạt động hết công suất, dễ gây các triệu chứng nhức mắt, chảy nước mắt sống, căng thẳng. Bạn nên dùng các nút điều chỉnh độ sáng (brightness) và độ tương phản (contrast) để điều chỉnh màn hình phù hợp theo từng thời điểm khác nhau.

Ngoài ra cũng nên cân nhắc việc thay đổi hình nền chói trang, sặc sỡ thành các tông màu lạnh và ít họa tiết hơn. điều này sẽ giúp mắt bạn được thoải mái hơn khi làm việc.

2. Điều chỉnh độ phân giải phù hợp: 

Nhiều người vẫn có thói quen chỉnh độ phân giải lên cao nhất, để màn hình có thể hiển thị nhiều thông tin hơn, Tuy nhiên nếu lạm dụng quá sẽ dẫn đến việc hình ảnh và chữ viết trên các chương trình trở nên nhỏ hơn. Mắt sẽ phải liên tục điều tiết để xem được những nội dung đó. Điều này rất có hại. Tốt nhất nên để màn hình ở độ phân giải phù hợp tạo cho mắt cảm giác thoải mái nhất.

3. Thay thế màn hình CRT truyền thống bằng màn hình LCD:

Màn hình CRT sử dụng bóng đèn hình (Súng electron), phát ra các phần tử điện, phần tử điện này đập vào màn hình hiển thị theo sự lập trình trước để thể hiện những vệt sáng nhạt, đậm, màu sắc khác nhau. Nhiều vệt sáng nhỏ li ti như thế sẽ kết hợp với nhau tạo nên hình ảnh lớn.

Cơ chế phóng điện như vậy, vô tình tạo ra những xung điện từ tuy rất nhỏ, đôi khi bạn không cảm thấy được mắt bạn lại cảm nhận được những xung này. Sử dụng lâu dài sẽ tạo ra những phản ứng không tốt cho mắt.

Khác với màn hình CRT. Màn hình LCD dùng những tinh thể phát sáng kết hợp với nhau tạo thành hình ảnh. Như vậy có lợi hơn cho mắt.

4. Thay thế màn hình LCD dạng gương bằng màn hình dạng mờ:

Việc dùng màn hình LCD dạng gương, Ở môi trường nhiều điểm sáng sẽ tạo nên tình trạng phản chiếu ánh sáng. Ví dụ cụ thể hơn, nếu bạn đang dùng một LCD gương mà đằng sau bạn lại có một bóng đèn, thì chắc hẳn mắt bạn sẽ phải điều tiết nhiều hơn bình thường để nhìn rõ hình ảnh trên màn hình. Điều này cũng không tốt cho mắt. 

5. Nên làm việc trong môi trường đủ ánh sáng:

Đôi khi do tiết kiệm điện hoặc do đặc thù công việc, bạn phải làm việc trong môi trường xung quanh thiếu ánh sáng. Hãy cân nhắc việc thay đổi vị trí làm việc, cũng như thói quen. Để tránh làm hại đến mắt. 

Lý do như sau: Nếu không gian xung quanh bạn thiếu sáng. Màn hình là điểm sáng nhất. Thì chỉ cần một cái liếc nhìn qua vị trí khác, mắt cũng phải điều chỉnh độ rộng của đồng tử đề phù hợp với cường độ sáng xung quanh màn hình, nhiều lần như vậy, mắt sẽ nhanh chóng bị mỏi và nhức

6. Đừng để bụi bẩn trên màn hình của bạn:

Màn hình nhiều bụi bẩn sẽ làm cho hình ảnh hiển thị bị mờ đi ít nhiều. Đặc biệt môi trường ánh sáng ban ngày hoặc ánh sáng mạnh, bạn sẽ cảm thấy rõ rệt nhất. Hình ảnh mờ dĩ nhiên điều này không hề có lợi cho mắt.

7. Giữ cho tư thế ngồi làm việc có khoa học hơn:

Đây là tư thế ngồi làm việc chuẩn vừa có lợi cho mắt và hệ thống cột sống của bạn. Việc giữ cho tầm mắt ngang bằng cạnh trên của màn hình và độ rộng quan sát của mắt là 30o sẽ giúp mắt ở tư thế thoải mái, không bị "rướn" hạn chế việc nhức mỏi mắt. Ngoài ra tư thế này sẽ tạo được khoảng cách an toàn tính từ mắt đến màn hình.

Tuyệt đối không nên nằm khi làm việc máy tính.

8. Nguyên tắc 20-20-20: Làm việc điều độ nghỉ ngơi hợp lý

Vì sao lại gọi là nguyên tắc 20-20-20. Rất đơn giản. Cứ mỗi 20 phút làm việc với máy tính, bạn nên dành ra 20 giây để nhìn ra xa 20 feet (1 feet <=> 30.4 cm) Điều này sẽ giúp mắt được nghỉ ngơi hợp lý, không bị áp lực quá nhiều.

Trên đây là 8 nguyên tắc cơ bản để bảo vệ đôi mắt bạn. Tuy nhiên sẽ không đúng hoàn toàn trong nhiều hoàn cảnh và điều kiện khác nhau. Bạn nên cố gắng tự điều chỉnh để cho mắt luôn ở tình trạng thoải mái nhất. Chúc sức khỏe và thành công.