Cách chọn một chiếc laptop phù hợp

Cách chọn một chiếc laptop phù hợp

 Bạn muốn mua một chiếc laptop nhưng phân vân giữa hàng trăm mẫu sẵn có trên thị trường và không biết nên bắt đầu từ đâu? Một vài gợi ý dưới đây sẽ là “kim chỉ nam” giúp bạn đi đúng hướng khi chọn lựa laptop.

Để bắt đầu việc chọn lựa một chiếc laptop, hãy xác định rõ những điều sau:

1. Mục đích sử dụng?

Mục đích của bạn đơn giản là một chiếc lap có thể giải quyết các công việc hàng ngày như lướt web, xử lý văn bản và một vài thao tác xử lý hình ảnh cơ bản? Hoặc bạn cần một chiếc laptop “mạnh mẽ” hơn với cấu hình cao để có thể xử lý các tác vụ phức tạp như chỉnh sửa phim hoặc chơi các game tốc độ cao?

Chiếc laptop sẽ theo bạn đi những đâu?

Bạn tìm kiếm laptop có thể sử dụng ở nhà như một sự thay thế cho chiếc máy bàn, hoặc ngược lại, một chiếc laptop gọn nhẹ có thể mang theo mọi nơi là lựa chọn lý tưởng với bạn? Phần sau của bài này sẽ giúp bạn có góc nhìn “cận cảnh” với nhiều loại laptop khác nhau và ưu điểm của từng loại, bao gồm cả các tính năng được mong chờ và cả một số điểm “nho nhỏ” mà bạn có thể du di và “tạm chấp nhận”.

Chúng tôi thử nghiệm các loại laptop theo từng tiêu chí cụ thể để giúp bạn dễ dàng tìm được “một nửa” phù hợp cho bản thân.

2. Nhu cầu?

Laptop giá rẻ

Một chiếc laptop giá rẻ sẽ là lý tưởng cho những ai đơn thuần muốn hoàn thành công việc hàng ngày mà không cần thêm các tính năng “mạnh mẽ” khác. Đây cũng là chiếc lap “khởi đầu” tuyệt vời cho những người mới sử dụng máy tính. Mặc dù thiết kế không phải là điểm mạnh của những chiếc lap giá rẻ và kích thước có phần hơi “quá khổ” nhưng ít nhất thì bạn vẫn có thể xách chúng lên và đi được.

Phù hợp với: Sinh viên, người mới sử dụng, người có ngân sách “khiêm tốn” hoặc chỉ cần các yêu cầu sử dụng máy tính cơ bản.

Laptop gia đình

Mặc dù không phải là loại laptop có cấu hình “khủng” nhưng giống như tên gọi, các laptop loại này được “sinh ra” nhằm mục đích phục vụ nhu cầu cho cả gia đình, từ việc vào mạng, làm bài tập về nhà, gửi email, chia sẻ ảnh và thậm chí là chơi một số trò chơi điện tử đơn giản. Với màn hình cỡ trung, bạn có thể di chuyển chiếc lap khá dễ dàng từ phòng này qua phòng khác khi ở nhà. Tuy nhiên, chiếc lap gia đình có trọng lượng không được “khiêm tốn” cho lắm nên bạn sẽ gặp không ít bất tiện nếu muốn sử dụng nó như một chiếc lap xách tay để mang theo khắp nơi.

Phù hợp với: các gia đình tìm kiếm chiếc laptop với mức giá tầm trung.

Laptop thay thế máy tính bàn

Là chiếc lap ít “di động” nhất trong tất cả các loại laptop, những laptop dạng này có thể sánh ngang với máy tính bàn (PCs) về các tính năng và độ “khủng” trong khi chúng còn có thêm lợi thế về tính linh hoạt. Chúng có thể xử lý được từ các nhiệm vụ đơn giản cho đến các thao tác máy tính phức tạp hơn. Bên cạnh đó, các laptop loại này thường đi cùng màn hình rộng để tăng tính tiện lợi cho người dùng khi xử lý ảnh, xem phim cũng như xử lý các phần mềm Office.

Phù hợp với: những người tìm kiếm chiếc laptop lớn, cấu hình cao để sử dụng tại nhà.

Laptop xách tay siêu nhẹ

Giống như cái tên, tính “di động” là tính năng ưu tiên của những mẫu laptop này nên đặc điểm chung của dòng sản phẩm này là mỏng và nhẹ. Một ví dụ điển hình cho các mẫu laptop dạng này là Ultrabooks  có thiết kế siêu mỏng và “siêu di động” đồng thời đáp ứng mọi thông số kỹ thuật, vận hành mạnh mẽ và có khả năng tăng tốc tốt. Laptop xách tay siêu nhẹ có thể không phải là chiếc máy tính/laptop chính của bạn nhưng chắc chắn rằng nó là “người bạn đồng hành” lý tưởng cho những ai thường xuyên phải di chuyển khi làm việc.

Phù hợp với: những người cần di chuyển nhiều hoặc có nhu cầu sử dụng laptop xách tay cấu hình tốt.

Laptop đa nhiệm

Nếu bạn muốn sử dụng laptop như một chiếc máy giải trí đa năng cũng như một chiếc máy tính cấu hình “khủng”, phục vụ tối ưu cho việc chơi game, xem phim, nghe nhạc hay biên tập phim thì chắc chắn rằng chiếc laptop đa nhiệm là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Những chiếc laptop đa nhiệm thường không mang tính di động cao nhất là khi bạn muốn lựa chọn loại màn hình rộng hơn 15 inch. Laptop đa nhiệm có sự khác biệt với những chiếc laptop thay thế cho máy tính bàn bởi cấu hình của dòng lap này có thể khá tốt nhưng khả năng xử lý các yêu cầu đồ họa phức tạp thì chưa thực sự tuyệt hảo.

Phù hợp với: Các fan của phim hoặc game điện tử muốn tìm kiếm một chiếc laptop để sử dụng chủ yếu cho các nhu cầu giải trí  tại nhà.

B.N (Theo Which)