Caddy bay là gì? Cách chọn Caddy bay phù hợp cho Laptop

Caddy bay là gì? Cách chọn Caddy bay phù hợp cho Laptop

Dạo một vòng trên Google, mình thấy khá nhiều câu hỏi dạng như thế này khi tìm kiếm:

Làm sao lắp thêm ổ cứng thứ hai cho Laptop?

Cách lắp thêm ổ SSD cho Laptop?

Lắp song song 2 ổ cứng SSD và HDD cho Laptop có được không?

Bạn hoàn toàn có thể làm những điều này với Caddy bay (hay Second Caddy). Vậy Caddy bay là gì? Dùng nó để làm gì trong trường hợp này. Nếu bạn chưa biết về nó, mời bạn xem tiếp bài viết này. Đây cũng là nội dung chính của bài hôm nay “Cách chọn Caddy bay phù hợp cho Laptop”.

Caddy bay là gì?

Theo cách hiểu đơn giản nhất, Caddy bay (hay Second Caddy) là một cái khay hay box gắn ổ cứng thay DVD Laptop. Hay còn gọi là khay ổ cứng cho Laptop. Ổ cứng thứ hai cho Laptop sẽ được lắp vào Caddy bay và thay thế cho ổ DVD (ổ đĩa quang). Vì hiện DVD rất ít được sử dụng rồi.

Cách chọn Caddy bay phù hợp cho Laptop. Giúp lắp song song 2 ổ cứng SSD và HDD cho Laptop.

Ảnh: superuser.com

Khi muốn lắp song song 2 ổ cứng SSD và HDD cho Laptop mà Laptop không hỗ trợ SSD M.2 thì Caddy bay là sự lựa chọn tốt nhất. Dĩ nhiên là Laptop của bạn phải có ổ đĩa quang là sử dụng được.

Cách chọn Caddy bay phù hợp cho Laptop. Giúp lắp song song 2 ổ cứng SSD và HDD cho Laptop.

Ảnh: www.newmodeus.com

Các loại Caddy bay

Không biết bạn từng có suy nghĩ giống mình không. Khi mới biết về Caddy bay mình cứ nghĩ mỗi dòng Laptop chắc sẽ có một Caddy bay riêng vì thiết kế Laptop nó khác nhau mà.

Nhưng thực tế thì không. Đây cũng là cái hay của các nhà sản xuất. Các ổ DVD Laptop được thiết kế giống nhau và chỉ khác về độ dày, mỏng mà thôi. Nên Caddy bay cũng thế.

Caddy bay có 2 loại:

  • Loại mỏng: kích cỡ độ dày khoảng 9.5 mm
  • Loại dày: kích cỡ độ dày khoảng 12.7 mm

Cách chọn Caddy bay phù hợp cho Laptop. Giúp lắp song song 2 ổ cứng SSD và HDD cho Laptop.

Ảnh: www.lelong.com.my

Tùy theo giá cả, chất lượng mà sẽ có các loại Caddy bay được làm từ các chất liệu khác nhau như nhựa, nhôm,.. Nhưng cũng chỉ có 2 loại mỏng và dày với hình dáng, chức năng tương tự. Cả 2 loại đều dùng giao tiếp SATA cho ổ cứng.

Cách chọn Caddy bay 9.5mm hay 12.7mm để phù hợp Laptop

Khi đã biết về các loại Caddy bay thì việc chọn Caddy bay phù hợp cho Laptop sẽ không còn khó nữa. Việc đầu tiên bạn cần làm là xác định Laptop đang dùng ổ DVD loại mỏng 9.5 mm hay loại dày 12.7 mm. Rồi mua Caddy bay loại tương tự.

Vì nếu Laptop đang dùng loại mỏng 9.5 mm mà bạn mua Cadday bay 12.7 mm thì “đút” kiểu gì cho vô :D.

Trên Laptop Windows, bạn vào Start => gõ tìm mở “Device manager” => tìm chọn tiếp vào ổ DVD/CD Rom Drives.

 
Cách chọn Caddy bay phù hợp cho Laptop. Giúp lắp song song 2 ổ cứng SSD và HDD cho Laptop.

Bây giờ bạn hãy copy tên của ổ DVD và tìm kiếm trên Google. Sẽ có các kết quả đến các trang bán ổ DVD. Bạn chỉ việc xem thông tin để biết nó có độ dày là 9.5 hay 12.7 mm.

Sau khi chọn được loại Caddy bay phù hợp cho Laptop. Bây giờ bạn có thể cân nhắc đến chất liệu Caddy bay. Hãy ưu tiên chọn Caddy bay bằng nhôm. Vì nó chắc chắn, tản nhiệt tốt và bền hơn bằng nhựa. Và đương nhiên nó cũng có giá cao hơn Caddy bay bằng nhựa một chút.

Về chuẩn giao tiếp của Caddy bay. Hiện nay thì hầu như đều hỗ trợ SATA 3 rồi. Nên khi chọn mua Caddy bay. Bạn cũng nên lưu ý điểm này. Xem kỹ thông số tránh mua nhầm.

Mua Caddy Bay hãng nào tốt

Nếu bạn quan tâm đến thương hiệu Caddy bay để có thể sử dụng ổn định lâu dài. Bạn có thể tìm mua Caddy bay hãng Orico. Đây là một thương hiệu lớn ở Trung Quốc được nhiều bạn sử dụng và đánh giá cao. Hầu như ở Việt Nam mình chỉ thấy hãng này là tốt.

Mua Caddy Bay hãng nào tốt

Những đánh giá của người mua Caddy bay trước

Lời khuyên khi sử dụng Caddy bay thay DVD Laptop

Giả sử máy tính của bạn chỉ có 1 ổ cứng HDD và ổ đĩa quang (DVD). Nếu bạn lắp thêm ổ cứng thứ hai bằng Caddy bay để dùng song song 2 ổ cứng SSD và HDD cho Laptop. Hãy cân nhắc lắp ổ cứng SSD vào cổng SATA trong máy còn ổ HDD cũ hãy lắp sang Caddy bay.

Vì nếu lắp ổ SSD vào Caddy bay không chất lượng có thể sẽ không tận dụng hết tốc độ của SSD. Gắn trực tiếp vẫn hơn là qua trung gian là Caddy bay mà.

Nếu Laptop còn trong thời hạn bảo hành, bạn có thể chọn mua Caddy bay và ổ cứng trước. Rồi mang đến trung tâm bảo hảnh để được hỗ trợ lắp đặt, giữ bảo hành nhé.

Về cách lắp Caddy bay cho Laptop, bạn có thể xem thêm video hướng dẫn trên Youtube nếu muốn tự lắp.

#Lời kết

Lắp song song 2 ổ cứng SSD và HDD cho Laptop bằng Caddy bay là sự lựa chọn rất phù hợp nếu máy có ổ DVD. Nếu có thể hãy chọn Caddy bằng nhôm để có chất lượng tốt hơn. Hiện mình cũng đang dùng Caddy bay cho chiếc Laptop cũ của mình để dùng thêm ssd. Mọi thứ đều sử dụng rất tốt.

Cuối cùng, đừng quên kiểm tra kỹ Laptop đang dùng ổ DVD dày 9.5 hay 12.7 mm để chọn Caddy bay phù hợp cho Laptop.