Hướng dẫn chuyển định dạng ảnh HEIC sang JPG trên iPhone

Hướng dẫn chuyển định dạng ảnh HEIC sang JPG trên iPhone

Mặc định kể từ iOS 11 Apple đã dùng định dạng HEIC (High Efficiency Image Coding) cho ảnh chụp trên iPhone thay vì JPG phổ biến hiện nay. Định dạng này có lợi thế là giữ được chất lượng ảnh tốt trong khi dung lượng ảnh được giảm đi khá nhiều so với JPG.

Hướng dẫn cách tải video từ Facebook về iPhone
Cách tự động mở khoá xoay màn hình iPhone khi vào ứng dụng cụ thể
Tuy có lợi ích như vậy nhưng trong một số trường hợp thì các ứng dụng vẫn chưa tương thích hay hỗ trợ định dạng mới này. Mình hay chép ảnh từ iPhone qua laptop để chỉnh sửa, laptop của mình cũng cao tuổi rồi nên chỉ dám cài Photoshop CS6 portable để dùng cho nhẹ nhàng, và app này thì không hỗ trợ HEIC. Thường mình up ảnh lên OneDrive trên iPhone, sau đó khi nào dùng laptop thì lên OneDrive tải ảnh về, và ảnh HEIC Photoshop CS6 của mình không mở được.

Để iPhone chụp ảnh theo định dạng JPG, ta có thể vào Settings, Camera, Formats, chọn lại Most Compatible để ảnh chụp lưu lại theo định dạng JPG.

Đang tải 1.jpg…

Còn với ảnh HEIC đã chụp thì mình xin chia sẻ với anh em một cách để convert sang JPG trực tiếp trên iPhone không cần dùng app bên thứ 3, đó là dùng app Files.

Mở Files, vào mục On My iPhone, nhấn giữ vào khoảng trống, chọn New Folder, đặt tên folder là JPG, xong chọn Done.

Đang tải 2.jpg…

Mở Photos, ấn Selects, chọn những ảnh muốn convert, ấn nút Share, chọn Copy Photos.

Đang tải 3.jpg…

Xong đó vào folder JPG mới tạo trong app Files hồi nãy, chạm giữ chọn Paste. Lúc này ảnh sẽ được dán vào với định dạng JPEG, tên ảnh cũng sẽ có chữ JPEG. DONE

Đang tải 4.jpg…

Giờ đã có ảnh JPG, lưu ý là ảnh này chỉ hiển thị trong app Files, không hiển thị trong Photos. Muốn lưu lại ảnh vào Photos thì chọn ảnh trong app Files, ấn Shares sau đó chọn Save Photos để lưu lại vào Photos hoặc share với app thứ 3, upload lên cloud… Tùy anh em xử lý, chúc anh em vui vẻ :D

P/S: Anh em muốn xem ảnh hay video định dạng HEIC trên Windows 10 thì cài 2 extension này nhé, chính chủ Microsoft.