Kiểm tra và khắc phục điểm chết trên màn hình Laptop

Hiện nay khi đi mua các loại màn hình LCD và Laptop, có 1 vấn đề mà bất cứ ai cũng rất quan tâm đó là liệu màn hình của mình có nhiều điểm chết hay không. Và các hãng sản xuất sẽ từ chối bảo hành khi màn hình có dưới 3-5 điểm chết(tùy hãng). Vậy bạn cần làm gì với những điểm chết (Dead Pixel) gây khó chịu này ? Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra và khắc phục điểm chết đó !

 death-pixel-laptop

I.Định nghĩa :

Một màn hình LCD bao gồm rất nhiều pixel (một màn hình với độ phân giải 1280x1024 đã có tới 1,3 triệu pixel, mỗi pixel lại bao gồm 3 pixel phụ tương ứng với 3 màu cơ bản là đỏ, xanh lá cây và xanh da trời) và mỗi pixel này là một bóng bán dẫn. Với số lượng pixel lớn như vậy thì cho dù quá trình sản xuất có hiện đại đến đâu thì cũng không thể tránh khỏi việc có một vài pixel gặp lỗi. Nguyên nhân gây ra hiện tượng điểm ảnh chết là do một pixel nào đó chỉ hiện thị được một số màu nhất định (đỏ, xanh dương, xanh lá cây hoặc trắng) mà ta gọi là “điểm ảnh sáng” (lit pixel) hoặc không hiển thị được màu nào cả (missing pixel). Apple thường gọi các điểm ảnh này là điểm ảnh dị thường (anomally pixel) thay vì dead pixel như các hãng khác vẫn gọi.

Hay đơn giản hơn điểm chết chính là những điểm có độ sáng bất thường (sáng hơn hay tối hơn), không đồng đều về màu sắc trên nền cùng màu !

II.Kiểm tra

Dựa vào đặc điểm của điểm chết mà chúng ta có thể dễ dàng kiểm tra nhận biết được điểm chết !
Cách nhận biết điểm ảnh chết dễ nhất đó là để hình nền toàn màu đen hoặc trắng, các dead pixel sẽ nổi bật lên và bạn có thể dễ dàng nhìn thấy chúng. Hoặc đơn giản hơn bạn có thể sử dụng phần mềm Dead Pixel Locator !

[IMG]

Bạn chỉ việc lựa chọn các màu nền phù hợp trong bảng và quan sát bằng mắt thường là có thể nhận ra các điểm chết của màn hình !

III.Phân loại và nguyên nhân :

1. Màn hình bị sọc đứng, sọc ngang:

 
Triệu chứng thường thấy là vệt trắng cắt ngang hoặc cắt dọc màn hình.
 
Nguyên nhân: Bị lỗi panel màn hình, cụ thể là do bẹ cáp bị gãy hoặc hở.
- Trường hợp bẹ cáp bị gãy, bạn nên đem máy đến những công ty sửa máy chuyên nghiệp để thay bẹ cáp khác mới. Họ sẽ tiến hành dùng máy ép để gắn bẹ cáp vào panel màn hình. Trường hợp bẹ cáp bị hỏng cũng thực hiện tương tự.
- Linh kiện thay thế cho trường hợp này rất khó kiếm, vì phải tìm đúng màn hình model máy bị hư. Với máy bẹ cáp bị hở ít, bạn có thể dùng tay để chỉnh lại, song xác suất thành công cực kỳ thấp. Bởi nếu dùng tay không, sẽ không gắn chặt được bẹ cáp vào panel màn hình. Nếu may mắn khắc phục được thì lâu ngày, điểm tiếp xúc cũng sẽ bị sứt ra và bệnh cũ chắc chắn sẽ tái phát.

 2. Màn hình bị ố hoặc bị đốm mờ:

Triệu chứng: màn hình bị vết ố màu xám, hoặc màu trắng khá lớn.
 
Nguyên nhân: do tấm chắn bên trong màn hình bị chuyển màu nên không còn hiển thị đúng màu sắc lên lớp ma trận phía trước. Thông thường, những màn hình bị ố hoặc nhiều đốm là do tấm chắn kém chất lượng bên trong màn hình. Những màn hình laptop loại A, hoặc A- (theo phân loại trong giao dịch thương mại) thường gặp triệu chứng này sau thời gian sử dụng.
- Trường hợp này, bạn chỉ cần thay tấm chắn là khắc phục được ngay. Nếu bạn tháo và lắp dễ dàng màn hình laptop, bạn có thể thay bằng tay mà không cần sự trợ giúp máy móc hiện đại nào.
 

3. Màn hình bị mất màu:

Triệu chứng: màn hình chuyển sang một màu duy nhất, có thể là màu xanh, vàng,...
 
Nguyên nhân: có thể do bị lỗi ở bộ phận socket, cụ thể là do sợi cáp nối từ màn hình đến bo mạch của thân máy bị lỏng, hoặc do quá trình oxy hóa, bụi bám,... Ngoài ra, quá trình đóng mở nấp gập màn hình lâu ngày cũng sẽ gây ra tình trạng lỏng cáp.
- Với triệu chứng này, bạn có thể nhờ công ty sửa chữa, hoặc tự khắc phục bằng cách lau chùi sạch sẽ hai đầu tiếp xúc của sợi cáp này. Nếu socket bị gãy, bạn không thể tự sửa hoặc thay thế linh kiện mà cần nhờ các công ty chuyên sửa chữa giúp bạn.

 4. Màn hình bị mờ:

- Có hai trường hợp: bị mờ nhưng vẫn thấy hình ảnh trên màn hình laptop, hoặc không còn thấy chi cả.
- Với trường hợp đầu tiên, nguyên nhân là do đèn cao áp hoặc bo cao áp gây ra, có thể do người dùng để laptop va chạm mạnh, hoặc vì tuổi thọ của máy đã quá “hạn”. Thường những nơi sửa laptop đều có thiết bị chuyên kiểm tra nguyên nhân lỗi do bộ phận nào. Bạn chỉ cần thay chúng là khắc phục được.
- Trường hợp không thấy hình là do bộ phận bo mạch giải mã ma trận bị lỗi, cụ thể là do chíp ma trận bị lỗi, làm cho trên màn hình hệt như bị phủ một lớp sương mờ.

 5. Màn hình bị điểm chết, bị lỗi:

- Loại lỗi này chủ yếu xuất phát từ khâu sản xuất. Vì vậy, khi mua laptop, bạn nên kiểm tra kỹ điểm chết trên màn hình bằng phần mềm, hoặc bằng cách thay đổi hình nền lần lượt sang các màu đen, trắng, vàng để kiểm tra các điểm chết và lỗi trên màn hình.
- Hiện tại, công nghệ sửa chữa chưa cho phép sửa được những điểm chết trên màn hình. Vì vậy, bạn chỉ có thể thay lớp ma trận mới để màn hình laptop hiển thị hình ảnh bình thường.
- Tuy nhiên, việc thay lớp ma trận cùng với công bỏ ra sẽ rất tốn kém, gần bằng chi phí cả màn hình song lại không đảm bảo laptop hoạt động tốt về sau này. Vì vậy, gặp những trường hợp này, bạn nên thay luôn cả màn hình để laptop hoạt động tốt hơn. :(
- Ở trường hợp điểm trên màn hình bị lỗi, bạn có thể tự sửa chữa nhưng xác suất thành công rất thấp. :(


Ngoài ra cũng có những nguyên nhân tạo ra sự lầm tưởng màn hình bị lỗi, nhưng thực chất lỗi lại thuộc ở bản thân máy laptop:

- Lỗi chip card màn hình, hoặc lỗi RAM card màn hình sẽ gây ra tình trạng màn hình bị sọc đứng hoặc sọc ngang, hoặc làm cho hình ảnh trên màn hình bị giật hình, màu sắc hiển thị không sắc nét (bị mờ). Triệu chứng này cũng giống như lớp ma trận màn hình bị lỗi.

Vì vậy, để kiểm tra chính xác lỗi là do lớp ma trận, chip VGA hoặc RAM card màn hình, bạn phải gắn màn hình LCD thông qua cổng VGA trên laptop. Nếu tín hiệu xuất ra màn hình LCD gắn thêm này giống như hình ảnh hiển thị trên màn hình laptop thì nguyên nhân là do chip VGA hoặc RAM card màn hình. Ngược lại, tín hiệu xuất ra màn hình ngoài khác màn hình laptop thì nguyên nhân là do lỗi ở lớp ma trận.

IV.Một số cách khắc phục

1. Sử dụng UDPixel:

[IMG]

Đây là tiện ích miễn phí cho phép bạn sửa những điểm chết trên màn hình LCD bằng cách “nhắc lại” liên tục các màu sắc để các điểm chết có thể hiển thị lại màu sắc bình thường. Để đảm bảo kết quả tốt nhất, bạn phải mở màn hình mà chạy chương trình trong vài giờ liên tục (tầm 3 đến 4 giờ để đảm bảo kết quả tốt nhất).

Download chương trình tại đây. Chương trình yêu cầu .NET 2.0 để sử dụng (Download .NET 2.0 tại đây)

Sau khi download cài đặt và kích hoạt để sử dụng, tại giao diện chính, bạn click vào Start để chương trình sẽ cho phép bạn tạo ra những điểm màu nhấp nháy liên tục. Bạn di chuyển những điểm màu này đến vị trí xuất hiện điểm mờ trên màn hình LCD.

Ngoài ra, bạn có thể click vào các thanh màu sắc ở bên tay trái để màn hình hiển thị 1 màu duy nhất, giúp bạn dễ dàng tìm ra điểm chết có trên màn hình. Click vào Run Cycle để những màu sắc này thay đổi liên tục, giúp khắc phục điểm chết trên toàn màn hình (nếu có nhiều điểm chết cùng xuất hiện).


2.Truy cập trang JScreenFix - Fix stuck pixels

[IMG]

để tiến hành sửa chữa các điểm ảnh chết trực tuyến. (bạn cần cài Java để có thể chạy ứng dụng trên trang web này).

3.Chữa bằng....tay không :

Nếu như những công cụ trên vẫn chưa thể giúp bạn giải quyết vấn đề thì đây có lẽ là giải pháp cuối cùng! Bạn có thể kết hợp các giải pháp ở trên với thao tác vật lí trực tiếp sửa lỗi, tuy nhiên lại cần một chút may mắn để áp dụng.

Các bước thực hiện :
-Tắt màn hình
-Sử dụng khăn mềm được thấm ướt để tránh làm xước màn hình.
-Dùng lực ấn lên nơi có điểm ảnh bị lỗi (tăng lực tác động một cách từ từ). Gắng không ấn lên bất kì nơi nào khác, bằng không, tác dụng ngược sẽ rất nguy hiểm, có thể tạo ra nhiều điểm lỗi khác.
-Trong khi đang dùng lực ấn, bật máy tính và màn hình.
-Ngưng dùng lực ấn và lúc này, điểm ảnh bị lỗi sẽ có thể được khắc phục.

Kết : Nếu như áp dụng tất cả các biện pháp trên vẫn không thể giúp bạn giải quyết vấn đề thì ít nhất bạn đã nổ lực hết sức cứu chữa và nên xem xét đến việc bảo hành. Mỗi nhà sản xuất máy tính xách tay hoặc màn hình LCD có chính sách riêng của mình về số điểm ảnh chết để tiến hành đổi mới cho bạn, như Dell sẽ xem một màn hình là lỗi khi nó có 6 điểm ảnh chết hoặc nhiều hơn.

Vì vậy trước khi mang đi bảo hành bạn cần xem lại thông tin đi kèm hoặc trên trang chủ của hãng nhưng tốt nhất vẫn là hỏi trực tiếp nơi đã bán sản phẩm cho bạn. Nếu màn hình chỉ có một hoặc hai điểm ảnh chết thì ít có khả năng bạn được hưởng chính sách bảo hành của nhà sản xuất nên lời khuyên cho bạn khi mua màn hình là nếu có điều kiện bạn phải kiểm tra thật kĩ để tránh gặp phải điểm ảnh chết. Cần chuẩn bị tâm lý và kinh tế để thay mới màn hình rồi đấy !

Theo kinhnghiemmua.com