Những thủ thuật và tinh chỉnh nhỏ để làm việc trên MacOs hiệu quả hơn

Những thủ thuật và tinh chỉnh nhỏ để làm việc trên MacOs hiệu quả hơn

Đây là những thứ mình sẽ điều chỉnh hoặc thường xuyên dùng để việc thao tác trên con Mac của mình được nhanh gọn lẹ hơn, nắm bắt thông tin tốt hơn. Chia sẻ với anh em nhé.

Lấy iPhone làm webcam cho Macbook trên macOS Ventura
Hướng dẫn cập nhật iOS 16, iPadOS 16, macOS Ventura Developer Beta
Cách đổi file chụp màn hình từ .PNG qua .JPG trên MacOs
Sẽ có những file mà cứ mỗi lần mở nó không mở bằng app bạn muốn, và bạn sẽ phải phím phải chuột > Open with > chọn tên app mong muốn. Nhưng nếu lần nào cũng làm vậy thì cực lắm. Bạn có thể chỉ định app mặc định để chỉ cần double click vô file là mở luôn. Cách làm như sau:

Chọn vô file muốn mở > phím phải chuột > Get info > dòng Open With > chọn app. Sau đó nhấn Change All.

Open-file-with.jpg

Như đánh dấu ở hình trên, Path Bar sẽ cho bạn biết cấu trúc thư mục của folder bạn đang mở, rất nhanh chóng mà không cần nhấn nút back hay phải mò mẫm gì phức tạp. Còn Status Bar thì báo cho bạn biết folder có bao nhiêu mục bên trong, và máy của bạn còn trống bao nhiêu GB, vô cùng tiện lợi khi cần theo dõi ổ đĩa.

Để hiển thị 2 thanh này: Mở Finder > vào menu View > chọn Show Path Bar và Show Status Bar. Xong.

path_bar.jpg

Qua một thời gian sử dụng, mình nhận thấy rằng tính năng Recent của Mac khá là chán, nhiều file mới tạo xong mà tìm trong mục này không thấy đâu cả. Ngoài ra có thể ổ đĩa của Mac luôn hiển thị trên Desktop, cũng khá là khó chịu và không cần thiết. Bạn hoàn toàn có thể chỉnh lại những thứ này bằng cách:

Vào Finder > menu trên cùng > Preferences. Ở dòng “show these items on the desktop”, bạn có thể bật tắt những thứ sẽ hiển thị trên màn hình chính. Mình thì cho hiện ổ rời khi kết nối vào, còn ổ “Hard disk” thì mình ẩn đi.

Còn ở dòng “New Finder windows show”, mình chọn thư mục home của mình thay cho Recents (có nhiều lựa chọn khác, bạn có thể chọn theo ý muốn).

finder_preferences.jpg

Sidebar trong Finder là cái bảng bên tay trái. Nó có nhiều mục để dẫn bạn đi nhanh tới các chỗ quan trọng mà bạn thường thao tác. Mặc định chỗ này cũng lung tung lắm, tùm lum thứ hiếm dùng với mình, thậm chí không dùng, nên thường mình sẽ bỏ bớt những cái dư thừa và kéo các folder mình hay dùng vô đây.

Để thêm folder mà bạn hay truy cập vào sidebar dễ lắm, bạn dùng Finder duyệt tới thư mục đó, kéo thả nó vào là xong. Còn để xóa một mục nào đó, nhấn phải chuột > Remove from Sidebar.

Còn để chỉnh những mục hệ thống, ví dụ như Recents, iCloud…. thì bạn vào Finder > menu trên cùng > Preferences > Sidebar > bật tắt theo ý muốn.


Mac-sidebar.jpg
 

Ngay trong trình xem ảnh Preview của Mac có nhiều công cụ về ảnh lắm, mà mình thấy hay dùng nhất chắc là tính năng resize ảnh. Preview có sẵn luôn, bạn chỉ cần mở file ảnh > menu Tools > Adjust size. Nhập kích thước bạn muốn vô là xong.
Cái này anh em hỏi mình khá nhiều, đó là làm sao mình có thể hiển thị hình ảnh của iPhone, iPad lên màn hình của Mac, thao tác trên iPhone thì mọi thứ cũng được hiển thị luôn. Cái này tiện khi bạn cần thuyết trình, khi bạn muốn nói về một app nào đó.

Dễ lắm, mình dùng app QuickTime có sẵn trong Mac. Bạn tìm app QuickTime trong thư mục Applications > mở app lên. Nhấn vào menu File > New Movie Recording > chọn tên iPhone, iPad của bạn. Xong. Nếu trước đó iPhone, iPad có đòi cấp quyền gì thì bạn nhớ cho phép.
Nếu có app nào đó bị treo mà bạn làm cách gì nó cũng không hết, thì bạn cần đến tính năng Force Quit, tức là ép cho app phải đóng. Để Force Quit một ứng dụng, bạn vào menu quả táo > Force Quit > chọn app > nhấn nút Force Quit để xác nhận là xong. Tính năng này hơi giống như Task Manager của Windows đấy

Theo tinhte.vn

25 phím tắt trên Macbook người dùng nên biết