Sự khác nhau của MB và Mb

MB và Mb đều là đơn vị chỉ kích thước của thông tin. Tuy chỉ khác biệt khác nhau về mặt HOA thường nhưng về mặt ý nghĩa lại khác nhau hoàn toàn mà số đông chúng ta vẫn thường lầm lẫn về nó (Ngay cả đối với dân tin học). Bài viết này sẽ giúp các bạn biết nó khác nhau như thế nào và ý nghĩa của từng cái ra sau để sau này không bị nhầm nữa nhé

Nhà tao mới mắc mạng mày ạ
- Nhiêu Mê thế ?
- 8 Mê, mà sao tao download cao lắm cũng chỉ có 1Mê trên giây à
- Ừ, bên tao cũng vậy, bọn nó nói 8 Mê chứ bao giờ được như vậy đâu. >"<
Có lẽ đoạn đối thoại ngắn trên chúng ta rất hay gặp trong cuộc sống Internet là 1 phần tất yếu của cuộc sống như hiện nay. Phải chăng nhà mạng đang lừa gạt chúng ta hay chúng ta đang hiểu lầm nhà mạng ?
Đầu tiên, chúng ta thử xem 2 hình sau nhé, đây là tốc độ tính bằng "

 

 

<div style="" color:"=""> 

 

Tốc độ mạng hiển thị trên modem

Như hình trên ta có thể thấy cả nhà mạng và Speed Test đều sử dụng đơn vị là , còn IDM sử dụng đơn vị . Nếu suy nghĩ bình thường, ta sẽ coi như nó là 1. Chỉ là cách ghi hoa thường mà thôi. Thật ra thì không phải vậy.
mà IDM ghi là "Mê ga bai" còn mà nhà mạng quảng cáo là "Mê ga bít". Như chúng ta đã biết, 1 byte=8 bit => Nếu mạng nhà bạn 8 "Mê" thì chỉ tương đương với 1 "Mê" của IDM thôi
MB
MB/s
Mb
Mbps

Một lưu ý khác cũng cần quan tâm là tốc độ nhà mạng quảng cáo là tốc độ kết nối giữa bạn và nhà mạng chứ không phải tốc độ thực khi bạn download từ các dịch vụ chia sẻ trên mạng. Vì thế nếu có download không đạt mức tối đa thì đừng vội vu cho nhà mạng quảng cáo láo mà hãy vào modem kiểm tra lại nhé. Nếu tốc độ hiển thị trên modem không đúng như gói cước bạn đang xài thì hãy gọi ngay số hot line của họ. Họ sẽ kiểm tra lại ngay thôi (Mình từng bị trường hợp này rồi).
Kbps
Kb Kb
Lấy 38.400 Kb chia cho 8 chúng ta sẽ được 4 800 <=> 4.6875
Hy vọng qua bài viết này, chúng ta sẽ không còn 2 nhầm lẫn giữa 2 đơn vị "Mê" này nữa. Còn bạn, bạn đã từng lầm lẫn như vậy ko ?